วัดพระบาทภูพานคำ สักการะพระใหญ่ พิชิตบันได 1,049 ขั้น

วัดพระบาทภูพานคำ

วัดพระบาทภูพานคำ คือ วัดที่มีพระพุทธรูปขนาดใหญ่ ที่หากใครที่แวะไปเขื่อนอุบลรัตน์ คงจะสังเกตเห็นว่ามีพระพุทธรูปองค์ใหญ่ตั้งอยู่บริเวณไหล่เขาภูพานคำ ซึ่งวัด พระพุทธบาท ภู พาน คำตั้งอยู่ห่างจากเขื่อนอุบลรัตน์ เพียงประมาณ 2 กิโลเมตรเท่านั้น หากได้แวะไปเที่ยวเขื่อนอุบลรัตน์แล้วอยากไปไหว้พระ เสริมสิริมงคลให้กับตัวเอง หรือแวะทำบุญขอพรก็สามารถขึ้นไปที่วัดนี้ทุกวันเลยค่ะ และที่พิเศษกว่าวัดอื่น ๆ คือ วัดดนี้หากเดินขึ้นตรงจุดบันได จะต้องเดินขึ้นไปที่วัดด้วยบันไดจำนวน 1,049 ขั้นที่เรียกว่าท้าทายความแข็งแรงไปในตัวเลย หรือหากใครที่ไม่ใช่สายเดิน หรือพาผู้ใหญ่ที่บ้านไปแล้วเดินไม่ไหวก็สามารถขับรถขึ้นไปได้เลยค่ะ ใช้เวลาเพียง 5 นาทีเท่านั้นก็ได้เข้าไปสักการะ ‘หลวงพ่อขาว’ ที่ประดิษฐานอยู่ภายในวัดแล้ว

รีวิว วัดพระบาทภูพานคำ

ประวัติความเป็นมาของวัดพระบาทภูพานคำ

วัดพระบาทภูพานคำ-วัดพระพุทธบาทภูพานคำ

วัดพระพุทธบาทภูพานคำ เกิดขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2492 ในขณะที่พระอาจารย์บุญ ปัญญาวุฑโฒ พร้อมด้วยพระภิกษุ 4 รูป ได้ออกเดินธุดงค์ผ่านมายังบริเวณนี้ เห็นว่าเป็นสถานที่สงบเงียบจึงได้หยุดพักบำเพ็ญเพียรภาวนา และพบกับบ่อน้ำที่มีลักษณะคล้ายรอยเท้ามนุษย์ แต่มีขนาดใหญ่กว่า จึงมีความเชื่อว่าน่าจะเป็นรอยพระพุทธบาท เมื่อชาวบ้านทราบเรื่องก็ได้เข้ามากราบไหว้ และสร้างวัดแห่งนี้ขึ้น

วัดพระพุทธบาทภูพานคำ-2

บริเวณโดยรอบของวัด พระ ใหญ่ ขอนแก่นนี้ ตั้งอยู่บริเวณไหล่เขาภูพานคำ อ.อุบลรัตน์ ซึ่งเป็นที่ประดิษฐานรอยพระพุทธบาทจำลอง และหลวงพ่อพระใหญ่องค์สีขาวนามว่า ‘พระพุทธอุตรมหามงคลอุบลรัตน์’ ชาวบ้านจึงนิยมเรียกท่านว่า ‘หลวงพ่อขาว’ หรือ ‘หลวงพ่อภูพานคำ’ และประดิษฐานอยู่บนฐานดอกบัวสีชมพู มีความสูงขององค์พระ 14 เมตร ซึ่งภายในองค์พระเป็นที่ประดิษฐานรอยพระพุทธบาทจำลองในมณฑป สร้างเสร็จเมื่อปีพ.ศ. 2514 และกลายเป็นวัดที่ชาวบ้านเคารพสักการะตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

การเข้าไปไหว้สักการะพระใหญ่ และโดยรอบของวัดพระบาทภูพานคำ

พิชิตบันได 1,049 ขั้น

เดินขึ้นบันได 1,049 ขั้น หรือจะขับรถยนต์ขึ้นไปถึงยอดเขาก็ได้

วัดพระบาทภูพานคำ

สักการะหลวงพ่อขาว

สักการะพระพุทธอุตรมหามงคลอุบลรัตน์ หรือหลวงพ่อขาว

วัดพระพุทธบาทภูพานคำ-หลวงพ่อขาว

สักการะพระประธานใหญ่

ไหว้พระขอพรกับพระประธานใหญ่ภายในวัด และทำบุญในจุดต่าง ๆ

วัด พระพุทธบาท ภู พาน คำ

บรรยากาศรอบวัด

เยี่ยมชมบรรยากาศรอบ ๆ วัดกับวิวภูเขา และเขื่อนอุบลรัตน์แบบ 90 องศา

วัด พระพุทธบาท ภู พาน คำ
วัดพระพุทธบาทภูพานคำ

การเดินทางไปวัดพระบาทภูพานคำ

ข้อมูลอื่น ๆ ของวัดพระบาทภูพานคำ

  • อัตราค่าเข้าชม : ไม่เสียค่าเข้าชม
  • ที่อยู่ : 103 หมู่ 1 อำเภออุบลรัตน์ จังหวัดขอนแก่น
  • เวลาทำการเปิด – ปิด : เปิดให้บริการทุกวัน เวลา 07.00 – 17.00 น.

[แนะนำ] ที่เที่ยวอื่น ๆ ใกล้กับวัดพระบาทภูพานคำ