...

พิคานย่า เนื้อดีราคาถูก เหมาะสำหรับทำสเต็ก ย่าง บาร์บีคิว

ถ้าต้องเลือกเนื้อวัวมาทำสเต็ก ย่าง ทุกคนเลือกส่วนไหนกันบ้างครับ สำหรับผมแล้วจะมองหา เนื้อวัวส่วนที่ติดมัน และมีมันแทรกเยอะๆ จะดีที่สุด เพราะว่ามีความฉ่ำ นุ่ม และกลิ่นของเนื้อเข้มข้นมาก จึงเลือกของส่วน พิคานย่า ตอบโจทย์มากที่สุด อีกทั้งยังเป็นส่วนเนื้อวัวที่เพิ่งฮิต นำมาทำสเต็กก็ดี ปิ้งย่างก็เลิศ หรือ วันไหนมีปาร์ตี้ก็นำเนื้อส่วนนี้มาทำบาร์บีคิวกินกันกับเพื่อนๆ ยิ่งทำให้เป็นวันที่เพอร์เฟ็คสุดๆ อีกทั้งยังราคาไม่แรงอีกด้วย ใครที่สนใจเนื้อส่วนนี้อยู่ มาทำความรู้จักไปพร้อมกันเลยครับ

ทำความรู้จัก พิคานย่า

พิคานย่า คือ เนื้อส่วนไหน

พิคานย่า (Picanha) หรือ Sirloin cap, Rump cap หรือ Coulotte อยู่กับแต่ละประเทศก็จะเรียกไม่เหมือนกัน คือส่วนของเนื้อวัวที่ตัดจากบริเวณระหว่างโคนหางกับสะโพกช่วงบน ในวัว 1 ตัว จะมีเนื้อส่วนนี้เพียง 2 ชิ้น เนื้อส่วนนี้ประกอบด้วยกล้ามเนื้อไบเซปส์เฟอเมอริส ที่มีชั้นไขมันปิดอยู่ด้านบน ลักษณะพิเศษคือ มีชั้นไขมันที่หนาอยู่ด้านบน และมีไขมันแทรกอยู่ทั่วทั้งเนื้อ ทำให้เนื้อนุ่ม ชุ่มฉ่ำ และมีรสชาติอร่อย เป็นที่นิยมมากก่อนในบราซิล ต่อมาจึงได้รับการเผยแพร่ไปยังโปรตุเกสและประเทศอื่น ๆ รวมถึงในประเทศไทยด้วย

พิคานย่า

พิคานย่าดีอย่างไร?

ส่วนของเนื้อพิคานย่า (Picanha) เป็นส่วนของเนื้อวัวที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นหลายประการ ดังนี้

  • รสชาติและความนุ่ม: พิคานย่ามีชั้นไขมันแทรกอยู่ทั่วทั้งเนื้อ ทำให้เนื้อนุ่ม ชุ่มฉ่ำ และมีรสชาติเข้มข้นกว่าเนื้อส่วนอื่นๆ
  • ความคุ้มค่า: พิคานย่าเป็นเนื้อวัวราคาไม่แพง เมื่อเทียบกับเนื้อวัวส่วนอื่นๆ ที่มีคุณภาพใกล้เคียงกัน
  • ความหลากหลาย: พิคานย่าสามารถนำไปปรุงอาหารได้หลากหลายรูปแบบ เช่น ย่าง รมควัน อบ ผัด
  • สารอาหาร: พิคานย่าเป็นแหล่งโปรตีนชั้นดี อุดมไปด้วยธาตุเหล็ก สังกะสี และวิตามินบี12
  • ความนิยม: พิคานย่าได้รับความนิยมอย่างมากทั่วโลก โดยเฉพาะในประเทศบราซิล โปรตุเกส และประเทศอื่นๆ ในอเมริกาใต้

อย่างไรก็ตาม พิคานย่ามีชั้นไขมันค่อนข้างหนา ผู้ที่ควบคุมน้ำหนักหรือทานอาหารไขมันต่ำ ควรเล็มไขมันออกบางส่วนก่อนปรุง และควรปรุงพิคานย่าให้สุกก่อนรับประทาน นอกจากนี้แล้วก็ยังมี เนื้อวัวส่วนต่างๆ ที่น่าสนใจอีกเยอะมาก สามารถเข้าไปศึกษาเพิ่มเติมได้เลยครับ

พิคานย่า เหมาะสำหรับทำเมนูอะไร

โดยส่วนใหญ่แล้วการนำเนื้อส่วนพิคานย่ามาประกอบอาหาร จะทำมาทั้งชิ้นเลย แต่ถ้ามีขนาดชิ้นที่ใหญ่มาก ก็สามารหั่นครึ่งได้ เพื่อลดความหนาของชิ้นเนื้อลงไป เมนูที่แนะนำก็คือ

เมนูพิคานย่า
  1. สเต็กพิคานย่า เมนูอันดับ 1 ที่มีความเหมาะสมมากที่สุด
  2. บาร์บีคิว
  3. ชูร์รัสโก พิคานย่าเสียบไม้
  4. พิคานย่าสไลด์

สรุป

พิคานย่าเป็นเนื้อวัวที่อร่อย นุ่ม หาซื้อง่าย ตามซุเปอร์มาร์เก็ต ราคาไม่แพง และสามารถนำไปปรุงอาหารได้หลากหลาย เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการทานเนื้อวัวคุณภาพดีในราคาประหยัด เนื้อส่วนนี้จึงเป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมสำหรับผู้ที่รักการทานเนื้อวัว หากมีโอกาสลองหามาทานกันดูนะครับ