...

ไขมันวัวมีประโยชน์ต่อร่างกายจริงหรือไม่

ไขมันวัวมีประโยชน์ต่อร่างกายจริงหรือไม่

ต้องยอมรับว่าความอร่อยของเนื้อวัวนั้นต้องมีไขมันแทรกอยู่เล็กน้อย หรือเมนูสุดฮิตอย่างข้าวผัดมันเนื้อ ที่นำส่วนมันของเนื้อวัวมาผัดกับข้าว ส่งกลิ่นหอมสุด ๆ และได้รับไขมันวัวไปเต็ม ๆ แต่ที่บอกกันว่ารับประทานไขมันมากไม่ดี แล้วสำหรับไขมันวัวล่ะ จัดอยู่ในเกณฑ์ไขมันดี หรือ ไขมันไม่ดี วันนี้นงนุชพามาไขข้อสงสัยกันค่ะ ว่า ไขมันวัวมีประโยชน์ต่อร่างกายจริงหรือไม่

ประโยชน์ของไขมันวัว

ไขมันวัวมีประโยชน์ต่อร่างกายจริงไม่ มาหาคำตอบกัน

ใครที่ชอบทานเนื้อวัวก็ได้รู้อยู่แล้วว่า ในส่วนของเนื้อวัวนั้นมีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่ก็ต้องรับประทานในปริมาณที่พอเหมาะ ไม่รับประทานอย่างใดอย่างเดียวจนร่างกายได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ แล้วนอกจากเนื้อวัวที่ให้ประโยชน์ต่อร่างกายแล้ว ในส่วนของมันวัวนั้น ให้ประโยชน์อะไรบ้าง

ประโยชน์ของไขมันวัว

  • ไขมันไม่อิ่มตัว: ไขมันวัวอุดมไปด้วยไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวและไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน ซึ่งมีประโยชน์ต่อสุขภาพหัวใจโดยช่วยลดไขมันเลว (LDL) และเพิ่มไขมันดี (HDL)
  • วิตามิน: ไขมันวัวยังเป็นแหล่งวิตามินที่ละลายในไขมันที่ดี เช่น วิตามิน A, D, E และ K วิตามินเหล่านี้จำเป็นต่อการทำงานของร่างกายหลายอย่าง เช่น การมองเห็น สุขภาพกระดูก และระบบภูมิคุ้มกัน
  • แร่ธาตุ: ไขมันวัวมีแร่ธาตุที่สำคัญ เช่น สังกะสี เหล็ก และฟอสฟอรัส แร่ธาตุเหล่านี้จำเป็นต่อการเจริญเติบโตและพัฒนาการของร่างกาย
3 ประโยชน์ของไขมันวัว

ไขมันวัวที่ดีต่อร่างกาย

  • ไขมันแทรก: ไขมันแทรกในเนื้อวัว เช่น ไขมันในเนื้อวากิว เป็นไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวและไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อนที่ดีต่อสุขภาพ
  • ไขมันจากเนื้อวัวที่เลี้ยงด้วยหญ้า: เนื้อวัวที่เลี้ยงด้วยหญ้ามีไขมันโอเมก้า 3 มากกว่าเนื้อวัวที่เลี้ยงด้วยธัญพืช โอเมก้า 3 มีประโยชน์ต่อสุขภาพหัวใจและสมอง

อย่างไรก็ตาม ควรทานไขมันวัวในปริมาณที่พอเหมาะ เพราะไขมันวัวยังมีไขมันอิ่มตัวอยู่บ้าง การทานไขมันอิ่มตัวมากเกินไปอาจเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคหัวใจได้

2 ไขมันดีของเนื้อวัว

เคล็ดลับทานไขมันวัวให้ได้ประโยชน์

  • เลือกทานเนื้อวัวที่มีไขมันแทรก
  • เลือกทานเนื้อวัวที่เลี้ยงด้วยหญ้า
  • ทานเนื้อวัวในปริมาณที่พอเหมาะ ประมาณ 3 – 5 ออนซ์ต่อวัน
  • ปรุงเนื้อวัวด้วยวิธีที่มีไขมันต่ำ เช่น ย่าง อบ ต้ม
  • ทานเนื้อวัวควบคู่กับผัก ผลไม้ และธัญพืช

สรุป

ไขมันวัวมีประโยชน์ต่อร่างกายจริงหรือไม่ คงได้คำตอบกันไปแล้ว แต่แน่นอนว่าเนื้อสัตว์แต่ละชนิดมีประโยชน์และให้คุณค่าทางโภชนาการที่แตกต่างกันออกไป แต่ถึงอย่างไรการรับประทานสิ่งใดสิ่งหนึ่งติดต่อกันเวลานานก็ไม่ดีต่อร่างกาย อาจทำให้ร่างกายขาดวิตามินที่ต้องได้รับจากแหล่งอื่นด้วย ฉะนั้นก็ควรรับประทานในปริมาณให้พอเหมาะ ไขมันวัวมีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่ควรทานในปริมาณที่พอเหมาะและเลือกทานไขมันวัวที่ดีต่อสุขภาพ ไม่ไหม้จนเกินไปหรือทานในปริมาณที่เยอะเกินกว่าร่างกายต้องการ