...

เนื้อส่วนไหนย่างอร่อย แนะนำ 4 ส่วนอร่อย ฉบับคนรักเนื้อ

เนื้อส่วนไหนย่างอร่อย แต่ละส่วนของเนื้อวัวเหมาะกับอะไร วันนี้คัม ร้านหมูกระทะขอนแก่น จะพาไปทำความรู้จักกับเนื้อวัวส่วนต่าง ๆ ของเนื้อวัวกัน ก่อนอื่นเลย เราต้องมาทำความรู้จักกันก่อนว่า ‘เนื้อวัว’ เป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้คนไทย นิยมนำมาประกอบอาหาร ในเมนูจากหลักได้ในหลาย ๆ เมนูเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็น ต้ม ผัด แกง ทอด และย่าง ก็ล้วนมีเนื้อวัวเป็นวัตถุดิบหลัก อาหารแต่ละประเภทที่กล่าวมานั้น ก็จะใช้เนื้อวัวที่แตกต่างกันออกไป แล้วแต่ความเหมาะสม เพราะจะมีเรื่องของความเหนียว และความนุ่มแตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัด หากนำเนื้อวัวไปใช้ผิดส่วน หรือ ผิดประเภทของอาหาร ก็จะทำให้รสชาติอาหาร และการรับประทานของทุกท่าน นั้นลดน้อยลงอย่างเห็นได้ชัด จนบางครั้งไม่อาจสามารถรับประทานได้เลยค่ะ เพื่อให้คนที่เพิ่งเข้ามาสายเนื้อวัว ได้มีความรู้ที่แอดวานซ์ขึ้นไปอีกระดับ ในบทความนี้จะพาทุกท่าน มาทำความรู้จักกับเนื้อวัวส่วนต่าง ๆ และดูระดับความนุ่มของเนื้อวัวกันว่า แบบไหนที่นุ่มกินแล้วอร่อย และแบบไหนกันนะที่เหนียวสู้ฟัน พร้อมเทคนิคประกอบอาหาร ของเนื้อแต่ละส่วนให้มีความอร่อยสุด ๆ

หัวข้อ เนื้อส่วนไหนย่างอร่อย

ประโยชน์ของเนื้อวัว-beef-benefits-1

เนื้อวัวส่วนต่างๆ

มนุษย์เราเป็นเผ่าพันธ์ที่มีความเก่ง และคิดค้นอาหารแต่ละเมนูได้ดีมาก ๆ สามารถนำส่วนของเนื้อวัวมาประกอบอาหารได้อย่างลงตัว การที่จะรู้ว่าเนื้อส่วนไหนย่างอร่อยนั้น ต้องรู้ก่อนว่าเนื้อวัว 1 ตัว มีส่วนใดบ้างดังนี้
 • สันคอ (CHUCK )
 • ซี่โครง (RIB)
 • เนื้อสัน ( LOIN)
 • เนื้อสะโพก (ROUND)
 • เนื้อติดหน้าอก (BRISKET)
 • เนื้อติดกับขา (SHANK)
 • ส่วนหน้าท้อง (PLATE)
 • เนื้อส่วนข้างล่าง (FLANK)

เนื้อส่วนไหนนุ่ม เนื้อส่วนไหนไม่เหนียว

อย่างที่เราทราบกันดีว่า เนื้อวัวสามารถรับประทานได้ เกือบทั้งหมดทุกส่วนในตัวเลย แต่ถ้าเรานำเนื้อส่วนต่าง ๆ ไปประกอบอาหาร โดยที่ไม่ได้สนใจว่า ส่วนไหนเหมาะกับอาหารประเภทอะไร ก็อาจจะทำให้อาหารที่ทำออกมานั้นมีรสชาติที่ไม่ดี และไม่อยากรับประทานอีกต่อไปก็ได้ เพราะความรู้สึกแรกนั้นไม่ประทับใจ ดังนั้นในหัวข้อนี้ จึงจะพาทุกท่าน มาแยกระดับความนุ่มละมุนลิ้น และความเหนียวสู้ฟันของเนื้อวัว เอาให้ชัดกันไปเลยว่าเมนูไหน เนื้อส่วนไหนย่างอร่อย เหมาะกับเรามากที่สุด

เนื้อวัวนุ่มที่สุด

เนื้อวัวสุดที่นุ่มที่สุดก็มักจะตามมาด้วย ราคาที่แพงเช่นเดียวกัน หากทุกท่านรับประทานในร้านที่หรูหราหน่อย ก็อาจจะแพงหูฉี่เลยก็ได้นะ บางร้านใช้เนื้อวัวเกรดคุณภาพดี มีการบำรุงดูแลวัวอย่างจริงจัง เช่น วัวนำเข้า วัวโคขุน เป็นต้น แต่ไม่ว่าจะเป็นวัวสายพันธุ์ใด สิ่งที่คล้ายคลึงกันเลยก็คือ ส่วนที่นุ่มละมุนลิ้น มีความฉ่ำ อร่อยเลิศล้ำเลยก็ว่าได้  มี 2 ส่วนหลัก ๆ ดังนี้

เนื้อซี่โครง

หากถามว่า เนื้อส่วนไหนย่างอร่อยที่สุด ก็ต้องเป็นส่วนของเนื้อซี่โครงอยู่แล้ว ส่วนนี้จะมีไขมันติดอยู่มาก เมื่อนำมาประกอบอาหารรับประทาน จึงให้ความนุมลิ้นสุด ๆ เลยแหละ ใครที่ฟันไม่ดี หรือ ต้องการกินเนื้อวัวส่วนที่มีความฉ่ำ และมัน ต้องลองส่วนเนื้อซี่โครงเลย หากใครเป็นสายกินเนื้อ และได้ติดตามรายการอาหาร หรือ ร้านอาหารบ่อย ๆ อย่างซอลต์เบ เชฟชื่อดังระดับโลก โรยเกลือบนซี่โครงย่างร้อน ๆ นี่แหละเป็นตัวอย่าง เขาแทบจะไม่ต้องหั่นเนื้อเลย แค่เคาะนิดหน่อย เนื้อก็หลุุดออกจากซี่โครงแบบง่าย ๆ จนหลายคนต้องลอกเลียนแบบเลยนะ จะเห็นได้ว่าเนื้อซี่โครงนี่ราคาสูง และมีขนาดใหญ่ ขายทีก็ขายยกแผงไปเลย  ส่วนใครที่สงสัยว่า เนื้อวัวส่วนไหนย่างอร่อย ก็ต้องซี่โครงเลย มีไขมันแทรก ย่างด้วยเตาย่างกลิ่นหอม ๆ รันจวนจิตสุด และรวบกวนกระเป๋าสตางค์สุด ๆ ส่วนของซี่โครงประเภทต่าง ๆ

 • Short Rib ซี่โครงส่วนนี้เหมาะสำหรับนำไปย่าง
 • Rib Eye  ซี่โครงส่วนนี้เหมาะสำหรับนำไปทำสเต็ก
 • Prime Rib ซี่โครงส่วนนี้จะมีความคล้ายคลึงกันกับ Rib Eye นำมาทำสเต็ก ย่าง หรือ ทอดก็ได้เลย

เนื้อสัน

เนื้อสันเป็นเนื้อส่วนที่ย่างก็ได้ แต่ถ้าลวก และต้มก็จะอร่อยสุด ๆ เลยนะ เรามักจะเห็นเสื้อสันบ่อย ๆ เมื่ออยู่ในร้านชาบู เมื่อนำไปสไลด์เป็นแผ่นบาง ๆ นำเอาไปลวกในหม้อต้นเดือด ๆ แป๊บเดียวก็สุกแล้ว ไม่ถึง 5 วินาทีด้วยซ้ำ ปกติแล้วถ้าเอาเนื้อวัวส่วนอื่นมาลวก ก็จะออกเหนียว ๆ แต่ถ้าเป็นเนื้อสัน ต้องบอกเลยว่าละลายในปาก แทบไม่ต้องเคี้ยวเลยแหละ  และเนื้อส่วนนี้ยังสามารถนำเอาไปทำสเต็กเนื้อวัวได้ด้วยนะ หากได้เซฟดี ๆ มีความรู้ด้านเนื้อจริง ๆ ก็สามารถปรับระดับความสุกของเนื้อได้แบบลงตัว เพิ่มเท็กเจอร์ก็การรับประทานอาหารได้อีกแบบ สามารถกินได้ทั้งแบบ Medium Rare และแบบสุก เนื้อสันมีหลายประเภทดังนี้
ข้อมูลเพิ่มเติม : 6 ระดับความสุกของเนื้อ

สันนอกติดมันฉ่ำ ๆ ร้านอาหารนิยมนำไปทำสเต็ก ได้รสสัมผัสที่ดีมาก แต่ต้องติดมันไม่เยอะนะ เพราะอาจจะเลียนได้ ใครที่ชอบกินเนื้อสเต็กแบบนุ่ม ๆ ไม่ต้องเคี้ยวจนเหนื่อย ไม่ต้องใช้มีหั่นแรง ๆ เหมือนไปโกรธใครมา ต้องสั่งสเต็กส่วนสันนอกเนื้อวัวติดมัน
สันนอกส่วนที่ไม่ติดมัน เป็นส่วนที่ทำชาบู แล้วอร่อยมากที่สุด มีราคาแพง เหมาะสำหรับคนรักสุขภาพ กินแล้วไม่อ้วน แถมยังย่อยง่ายอีกต่างหาก เนื้อส่วนนี้ยังสามารถสไลด์บาง ๆ แล้วนำไปผัดได้อีกด้วย

เนื้อวัวนุ่มปานกลาง

เนื้อวัวนุ่มปานกลางคือเนื้อส่วนไหนกันนะ ในหัวข้อนี้มีคำตอบ ใครสายเนื้อที่มีฟันพอจะบดเคี้ยวอาหารได้ และชอบเนื้อวัวส่วนที่แน่น และไม่เหนียวจนเกินไปมาทางนี้เลยจ้า เป็นส่วนเนื้อที่มีความนุ่มแบบพอดี มันไม่เยอะสายสุขภาพอย่างมองข้ามเด็ดขาด ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ และซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอได้เป็นอย่างดี แม้จะมีส่วนเอ็นแทรกอยู่ ก็ทำให้รู้สึกว่าอร่อยกรุบ ๆ

เนื้อสันคอวัว

สันคอเนื้อวัว กับสันคอหมูจะไม่เหมือนกันนะคะ สันคอเนื้อจะมีความหนา และนุ่มอยู่ในส่วนเดียวกันเลย มีคอลลาเจนแทรกช่วยบำรุงผิวได้เป็นอย่างดี การทำเนื้อส่วนสันคอให้อร่อยก็คือ นำไปปรุงอาหารที่ผ่านความร้อนอย่างช้า ๆ จะได้รสชาติของเนื้อที่มีความเข้มข้น ใครเป็นสายเนื้อชอบแบบกลิ่นเนื้อแบบชัดเจน รีเควทส่วนสันคอได้เลย ไม่มีความเหนียว แต่จะมีความนุ่มและแน่นอิ่มเร็ว สำหรับเมนูที่นิยมนำสันคอ ไปทำเป็นเมนูอาหารเช่น สตูเนื้อ เนื้อย่าง และชาบูหม้อไฟ สันคอก็ติดมาด้วยได้นะ เพราะสามารถเคี้ยวได้สบาย คนที่ใส่ฟันปลอมอยู่ก็ทานได้นะ

เนื้อสะโพก

สำหรับที่เฮลตี้แบบขั้นสุด อยากกินเนื้อบำรุงเนื้อ บำรุงกล้ามเนื้อจ๋า ๆ เลยนะ แนะนำส่วนของสะโพก แทบจะไม่มีมันแทรกเลย มันน้อยกว่าส่วนสันคอเสียอีก กินเอาพลังงานเน้น ๆ กินแล้วไม่อ้วน แต่ก็ยังคงความนุ่มไว้อยู่ เหมาะสำหรับนำไปบดทำเป็นแฮมเบอร์เกอร์เนื้อ แต่ถ้าจะนำไปย่างก็ต้องใช้ไฟอ่อน ๆ เท่านั้น

เนื้อสันคอวัว

สันคอเนื้อวัว กับสันคอหมูจะไม่เหมือนกันนะคะ สันคอเนื้อจะมีความหนา และนุ่มอยู่ในส่วนเดียวกันเลย มีคอลลาเจนแทรกช่วยบำรุงผิวได้เป็นอย่างดี การทำเนื้อส่วนสันคอให้อร่อยก็คือ นำไปปรุงอาหารที่ผ่านความร้อนอย่างช้า ๆ จะได้รสชาติของเนื้อที่มีความเข้มข้น ใครเป็นสายเนื้อชอบแบบกลิ่นเนื้อแบบชัดเจน รีเควทส่วนสันคอได้เลย ไม่มีความเหนียว แต่จะมีความนุ่มและแน่นอิ่มเร็ว สำหรับเมนูที่นิยมนำสันคอ ไปทำเป็นเมนูอาหารเช่น สตูเนื้อ เนื้อย่าง และชาบูหม้อไฟ สันคอก็ติดมาด้วยได้นะ เพราะสามารถเคี้ยวได้สบาย คนที่ใส่ฟันปลอมอยู่ก็ทานได้นะ
beef-chart เนื้อส่วนไหนย่างอร่อย

เนื้อวัวเหนียวสู้ฟัน

การเลือกเนื้อเพื่อมาประกอบอาหาร สิ่งที่ต้องรู้ต่อมา คือ ส่วนต่าง ๆ ของวัวว่าเนื้อส่วนที่เหนียวนั้น มีส่วนไหนบ้าง แล้วถ้าเกิดเลือกซื้อมาผิด แล้วจะเอาเนื้อส่วนนั้น ไปประกอบอาหารประเภทไหนดีถึงจะอร่อย ก่อนอื่นเลยเราจะพาไปรู้จักกับเนื้อส่วนที่เหนียว ดังนี้

เนื้อ Flank / เนื้อพื้นท้อง

เนื้อส่วนนี้ของวัว จะเป็นส่วนที่มีไขมันน้อย เพราะเป็นส่วนกล้ามท้องของวัวที่จะเนื้อแน่นมาก ซึ่งการที่เนื้อมีไขมันน้อยนี่เองที่ทำให้เนื้อมีความเหนียว ข้อดีของเนื้อแฟรงค์ คือ เป็นเนื้อส่วนที่ไม่ค่อยติดกระดูก หั่นเป็นชิ้นพอดีคำได้ลายเนื้อสวย จึงเป็นส่วนที่คนนิยม เอาไปทำเป็นเมนูสเต็กเนื้อวัว แบบย่างทั้งชิ้นมากที่สุด

เนื้อ Plate / เนื้อส่วนท้อง

เนื้อส่วนท้อง หรือ belly beef นั้น จะเป็นส่วนของเนื้อที่มีไขมันแทรกเยอะที่สุด แต่ในขณะเดียวกัน การที่มีไขมันเยอะก็ทำให้เนื้อเหนียวมากกว่านุ่ม ซึ่งส่วนนี้จึงเป็นส่วนที่จะนำไปประกอบอาหารเป็นทำสเต๊ก แต่ส่วนมากแล้วในไทย จะนิยมนำเนื้อวัวติดมันส่วนนี้ ไปประกอบในเมนูก๋วยเตี๋ยวเนื้อ เนื่องจากเป็นเนื้อส่วนที่ทำเนื้อสตู ทำเนื้อตุ๋น เนื้อเปื่อยได้อร่อยมากที่สุด เพราะจะได้ความอร่อยจากมันเนื้อเต็ม ๆ และได้ความนุ่มที่มาจากการตุ๋นด้วยเมนูนี้

เนื้อ Brisket / เนื้อติดอก (เสือร้องไห้)

เนื้อเสือร้องให้คือส่วนที่นิยมมากที่สุดของคนที่ชื่นชอบเมนูปิ้งย่าง ถ้าถามว่าbrisket ส่วนไหนที่อร่อยที่สุด ก็คงต้องบอกว่าทุกส่วน เพราะถึงแม้ว่าเนื้อส่วนนี้จะมีความเหนียว แต่เมื่อนำไปหมักด้วยสูตรหมักเนื้อนุ่มแล้ว กลับออกมาเป็นเนื้อที่มีรสชาติจัดจ้านในแบบของเนื้อ ที่หากใครได้ลองทานแล้วก็จะติดใจเนื้อส่วนนี้กันแทบทุกคน

เนื้อ Shank / เนื้อส่วนที่ติดกับขา

เนื้อส่วนนี้จะเป็นส่วนที่มีเส้นเอ็นแทรกอยู่เยอะ สังเกตว่าในส่วนของเนื้อวัวจะมีเส้นริ้วขาว ๆ ที่เป็นเอ็นวัวแทรกอยู่ ทำให้เนื้อมีความกรึบ เหนียวหนึบ เหมาะกับคนที่ชอบเคี้ยวเนื้อแบบสู้ฟัน และเป็นเนื้อส่วนที่ติดกับขา ตั้งแต่ต้นขาลงมา โดยเมนูส่วนมากที่นิยมเอาเนื้อ ส่วนนี้ไปประกอบอาหาร คือ เมนูแกง เช่น แกงเขียวหวาน แกงพะแนง เมนูสตู หรือแกงเนื้อแบบไทย เป็นต้น เนื่องจากเมนูแกงนั้น จะต้องใช้เมนูในการตุ๋นมากกว่าเมนูอื่น ๆ และความร้อนที่ตุ๋นจะช่วยให้เนื้อนุ่มขึ้น แต่ยังคงความเป็นเอกลักษณ์ ของเนื้อส่วนนี้ที่ตอนเคี้ยวก็ยังรู้สึกถึงเอ็นที่แทรกอยู่ นอกจาก 4 ส่วนที่กล่าวไปข้างต้น ยังมีส่วนอื่น ๆ ที่เป็นส่วนที่เหนียว แต่คนก็ยังนอยมนำมาย่าง ปรือปิ้งทานกันอยู่ คือ
 • ส่วนลิ้น : เมนูย่างลิ้นวัว
 • ส่วนหาง : เมนูย่างหางวัว
 • เครื่องใน : เมนูต้นเครื่องใน อ่อม / หมกเครื่องในวัว
 • กระดูก : เมนูซุปกระดูก ต้มซี่โครง ฯ
เนื้อส่วนไหนย่างอร่อย

เนื้อส่วนไหนย่างอร่อย

เนื้อย่าง ใช้ส่วนไหน? สำหรับเนื้อส่วนที่ย่างอร่อยที่สุดของวัว และเป็นส่วนที่คนนิยมทานมากที่สุด ก็ต้องเป็นส่วนที่ทานแล้ว ให้สัมผัสกับความนุ่มละมุนของเนื้อ ความหอมของเนื้อที่หอมอร่อย แบบไม่มีกลิ่นคาว และยังเป็นส่วนที่แพงที่สุดในบรรดาส่วนต่าง ๆ ของเนื้อวัวด้วย โดยเนื้อส่วนที่นำไปทำเมนูย่างแล้วอร่อยที่สุด เนื้อส่วนไหนย่างอร่อย ไม่เหนียว จะประกอบด้วย 4 ส่วนด้วยกัน คือ

1. เนื้อ Rib – เนื้อซี่โครง ที่หากถามว่าเนื้อวัวส่วนไหนไม่เหนียว หรือเนื้อวัวส่วนไหนที่อร่อยที่สุด หนึ่งในนั้นคือเนื้อริบ เพราะเป็นส่วนเนื้อติดซี่โครง จะมีไขมันแทรกแบบพอดี เหมาะกับคนที่ชอบเนื้อนุ่ม ๆ เคี้ยวง่าย มีความฉ่ำ อีกทั้งเนื้อส่วนนี้ จะแบ่งออกมาเป็นเนื้อ วัว ส่วน ต่างๆ แบบย่อยของเนื้อริบได้อีก 3 ส่วน คือ

 • Short Rib = เนื้อติดซี่โครง ที่นิยมนำไปย่างเป็นเมนูบาร์บีคิว
 • Rib Eye = เนื้อซี่โครง แต่ไม่มีกระดูกซี่โครงติดมา เป็นส่วนที่นิยมมากที่สุดในเมนูสเต็ก เนื้อย่าง และชาบู
 • Prime Rib = เป็นเนื้อส่วนที่จะคล้ายกับ Rib Eye แต่จะมีไขมันแทรกในเนื้อมากกว่า เวลาย่าง หรือลวกจะให้สัมผัสฉ่ำนุ่ม ไม่เหนียว

2. Loin – เนื้อสัน หรือเนื้อที่คนรักเนื้อจะชื่นชอบมาก เพราเป็นส่วนที่อร่อยแบบไม่ต้องบรรยายมาก ถ้ามีคนถามว่าเนื้อวัวส่วนไหนนุ่มที่สุด ก็ต้องเป็นเนื้อส่วนนี้แน่นอนอยู่แล้ว เพราะมีทั้งความนุ่ม ความสวยของลายเนื้อ แต่ยังคงกลิ่นของเนื้อแต่ไม่คาว เรียกว่าเป็นส่วนที่แพงและอร่อยสมราคาเลย สำหรับเนื้อในส่วนของเนื้อวัว ส่วนนี้ อีกทั้งเนื้อสันใน ยังแบ่งย่อยได้อีกหลายส่วน แต่ส่วนที่คนรู้จักและนิยมมากที่สุก คือ

 • Sirloin – เนื้อสันนอก เนื้อวัวติดมัน ที่มีความชุ่มฉ่ำ เหมาะสำหรับการนำไปทำเมนูชาบู หม้อไฟญี่ปุ่น ลวกจิ้ม หรือย่างทั้งชิ้น แล้วหั่นทานแบบเนื้อเต๋า เนื้อส่วนนี้แหละที่เหมาะสมที่สุด
 • Tenderloin – เนื้อสันใน เนื้อส่วนที่มีราคาแพงที่สุดของริบอาย เป็นส่วนหลักองเมนูชาบู ปิ้งย่างหมูกระทะ เพราะเป็นส่วนที่มีความนุ่ม และมีไขมันน้อย สายเนื้อทุกคนที่รักเนื้อวัวจะชื่นชอบเนื้อส่วนนี้เป็นพิเศษ
เนื้อส่วนไหนย่างอร่อย-Tips-For-Buying-Fresh-Beef (1)

วิธีการเลือกซื้อเนื้อวัว

การเลือกเนื้อวัว การซื้อเนื้อสด หรือเนื้อวัวอย่างไรให้ได้เนื้อที่สดใหม่ ไม่คาว ไม่เหม็น และไม่ใช่เนื้อฟรีซแช่แข็ง จะมีวิธีสังเกตง่าย ๆ โดยมองจากลักษณะเด่นของเนื้อดังนี้

 1. เนื้อมีสีแดง มีสีซีด ไม่ออกไปทางเขียวหรือเหลืองคล้ำ
 2. เมื่อลองกดลองไปบนเนื้อ เนื้อจะต้องแน่น กดแล้วไม่บุ๋ม หรือมีเลือดซึมออกมา หากมีเลือด หรือน้ำ ซึมออกมาขณะที่ลองกด แสดงว่าเนื้อไม่สด หรือผ่านมาแล้วหลายวัน
 3. ลายบนเนื้อเป็นริ้วสวย ไม่มีรอยช้ำเขียว
 4. ต้องไม่มีกลิ่นเหม็นเปรี้ยว และไม่มีเมือกใส ๆ หรือ ขุ่นแทรกอยู่ในเนื้อ หากสังเกตว่าภายในชิ้นเนื้อ มีลักษณะก้อนขุ่นชาว เหมือนเม็ดสาคู ห้ามซื้อเด็ดขาด! เพราะจุดขาว ๆ บนเนื้อนั้นอาจเป็นตัวอ่อนของพยาธิตัวตืดได้

วิธีเลือกซื้อเนื้อสัตว์ เพื่อให้ได้เนื้อที่ดีที่สุด เหมาะกับการประกอบอาหารที่สุด คือ เลือกซื้อเนื้อวัวโดยที่รู้จักส่วนต่าง ๆ ของเนื้อก่อน และเมื่อรู้แล้วว่าส่วนไหน เหมาะกับการไปทำอะไรได้บ้าง และเมื่อเลือกเป็นแล้ว เราก็จะได้เนื้อวัวส่วนที่ดีที่สุด ในการประกอบอาหาร อีกทั้งยังจะได้สัมผัสของเนื้อ และรสชาติในแบบที่ต้องการอีกด้วย

สุท้ายนี้อย่าลืมว่า เนื้อวัวแต่ละส่วน ประกอบด้วย

 • เนื้อสันนอก = เนื้อที่มีมันในเนื้อ ที่นิยมเรียกกันว่า ลายหินอ่อน เหมาะกับเมนูปิ้งย่าง
 • เนื้อสันใน = เนื้อส่วนที่ไม่มีมัน รสชาติจะนุ่มลิ้น เหมาะกับการย่าง หรือเมนูลวกจิ้ม ชาบู
 • เนื้อน่องสะโพก = เนื้อส่วนที่มีความเหนียว เหมาะกับเมนู ตุ๋น สตูว์ ซุป
 • เนื้อส่วนท้อง = เนื้อส่วนที่ไขมันจะเยอะที่สุด เหมาะกับคนที่ชอบทานมันเนื้อ เช่น เมนูเนื้อย่างติดมัน หรือทำซุป

สรุป

หลายท่านคงได้ทราบกันไปแล้วตามข้อมูลด้านบน สำหรับการย่างที่นิยมกัน คือ ส่วนของ เนื้อซี่โครง และเนื้อสัน แต่คงจะไม่ได้มีคำตอบฟันธงแบบตายตัวว่าเนื้อส่วนไหนอร่อยที่สุด เพราะแต่ละคนมีความชอบที่ไม่เหมือนกัน บางคนชอบนุ่มที่สุด บางคนก็ชอบแบบสู้ฟันนิด ๆ หวังว่าท่านผู้อ่านจะได้รับประโยชน์จากบทความนี้ไม่มากก็น้อย 

คำถามที่พบบ่อย (FAQ)

ส่วนของเนื้อซี่โครง และเนื้อสัน
เนื้อ Flank / เนื้อพื้นท้อง กับ เนื้อ Shank / เนื้อส่วนที่ติดกับขา
เนื้อส่วนซี่โครงย่างแล้วอร่อยที่สุด
เนื้อซี่โครงส่วนของ Rib Eye,Prime Rib
เนื้อสันนอกติดมัน