...

แจกสูตร "หมี่กะทิโบราณ" รสกลมกล่อม & หอมมันกะทิ

หมี่กะทิ

หมี่กะทิ เมนูอาหารประเภทเส้นที่ได้รับความนิยมอย่างมากในไทยไม่แพ้อาหารเส้นชนิดอื่นอย่างก๋วยเตี๋ยว ขนมจีน และยำ แต่จะให้รสชาติที่หวานมันหลมกล่อมจากน้ำกะทิ รสนวล ๆ ของการตีไข่ลงไปในน้ำแกง และการเพิ่มถั่วลิสงลงไปเพื่อให้น้ำแกงมีรสหอมมันมากขึ้น เป็นอีกเมนุน้ำแกงราดเส้นที่คนไทยนิยมทานกัน แต่ไม่ค่อยนิยมทำทานเอง ซึ่งวันนี้เชฟแฮปปี้เอาสูตรหมี่กะทิโบราณอย่างง่ายมากฝากันครับ เผื่อใครที่ไปกินที่ร้านแล้วรู้สึกว่าไม่จุใจ อยากทำกินเองมากกว่า ตามมาดูสูตรกันเลยครับ 

หมี่กะทิ

เคล็ดลับ หมี่กะทิ

เคล็ดลับความอร่อยของหมี่กะทิ คือ หากอยากกินแบบสูตรโบราณแท้ ๆ ให้เพิ่มไข่ฝอย เป็นเครื่องโรยหน้าเพิ่มด้วย และทานคู่กับใบบัวบก หัวปลีกล้วยตานี เพราะอร่อยกว่ากล้วยพันธุ์อื่น ใบกุยช่าย และถั่วงอกดิบ และปรุงเพิ่มนิดหน่อยด้วยเครื่องปรุงอย่างพริกป่น และมะนาวก็จะได้รสชาติที่เปรี้ยว หวาน และเผ็ดนิดๆ ให้รสชาติที่อร่อยและหลากหลายขึ้น

  • เตรียมวัตถุดิบ 10 นาที
  • ระยะเวลาในการปรุง 40 นาที
  • ระยะเวลาที่ใช้ 50 นาที
  • สำหรับ 5 คนทาน
  • แคลลอรี่ 450 kcal/เสิร์ฟ

ส่วนผสม

  • เส้นหมี่ขาว 1 ห่อ
  • กะทิ 500 ml.
  • น้ำเปล่า 500 มิml.
  • พริกแกงเผ็ด 3 ช้อนโต๊ะ 
  • น้ำมะขาม 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ 
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ 
  • เกลือ 1 ช้อนชา 
  • หมูสับ 500 กรัม
  • เต้าเจี้ยว 1 ช้อนโต๊ะ
  • ถั่วลิวงบด 3 ช้อนโต๊ะ 
  • ไข่ไก่ 2 ฟอง 
  • พริกแห้งทอด ตามชอบ 
  • ผักเคียง ผักแกล้ม ตามชอบ 

วิธีทำ

  1. ตั้งหม้อ ใช้เตาไฟกลาง​ เทกะทิลง​ไป​ประมาณ 1/4 แล้วใส่พริกแกงเผ็ด​ลงไปผัดกับกะทิจนแตกมัน
  2. ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย​ น้ำมะขาม​ น้ำปลา​ เต้าเจี้ยว​ และเกลือ​
  3. ใส่หมูสับลงไป​ผัดให้เข้ากับเครื่อง ผัดให้หมูสับแตกกระจายออกจากกัน ไม่ให้หมูจับกันเป็นก้อน ใส่น้ำเปล่าและใส่กะทิที่เหลือลงไป แล้วเคี่ยวต่อด้วยไฟเบาประมาณ​ 10​ นาที​ จนน้ำกะทิเริ่มเหือดลง
  4. ใส่ถั่วลิสง และตีไข่ไก่ใส่ลงไป ในขั้นตอนนี้จะต้องคนไข่ให้แตกทันทีเพื่อไม่ให้ไข่จับตัวเป็นก้อน และจะได้น้ำราดหมี่กะทิที่มีความข้นนวลน่ากิน
  5. เมื่อเคี่ยวจนครบตามเวลาแล้วก็ยกขึ้นมาพักไว้ก่อน แล้วตั้งหม้อน้ำเปล่าอีกครั้งเพื่อลวกเส้นหมี่ โดยลวกในน้ำเดือด 1-2 นาที
  6. เสร็จแล้วยกขึ้นจัดใส่ถ้วย แล้วราดน้ำแกงที่ปรุงไว้ลงไป โรยพริกแห้งทอด จัดเสิร์ฟพร้อมผักเคียง เพียงเท่านี้ก็จะได้หมี่กะทิอร่อย ๆ มาทานแล้วครับ

สรุป

หมี่กะทิที่คนไทยหลาย ๆ คนรู้จักนั้นอาจบอกไม่ได้ว่าต้นกำเนิดมาจากภาคไหนกันแน่เพระาแต่ละภาคก็จะมีสูตรในการทำแตกต่างกันออกไป เช่น ในภาคอีสาน​ ก็จะมีหน้าตาคล้ายกับขนมจีนน้ำพริก​ มีน้ำราดแยก ส่วนภาคใต้​ ก็จะใช้พริกแกงพริกเผา​ นำมาผัดกับกะทิ​ ใส่เฉพาะเต้าเจี้ยว​ ไม่ใส่น้ำปลา​และในภาคกลาง ก็ใช้วิธีผัดเส้นหมี่เข้ากับซอสที่ทำมาจากกะทิ ใส่หมู เต้าเจี้ยว น้ำมะขามเปียก และแต่งสีเส้นหมี่ให้เป็นสีชมพูน่าทานด้วยซอสมะเขือแดงด้วย 

เมนูที่เกี่ยวข้อง